วันอาทิตย์ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2557

มัสยิดบ้านเหนือความภาคภูมิใจที่น่ายกย่อง

         สวัสดีค่ะ ท่านผู้อ่านทุก ๆ ท่าน ในวันอาทิตย์ ที่ 7 กันยายน -วันอังคาร ที่ 10 กันยายน 2557 ที่ผ่านมา ทางผู้เขียนได้มีโอกาศได้ติดตามคณะโครงการอุ๊สต๊าส ที่มีชื่อโครงการเต็ม ๆ ว่า โครงการสมรรถนะครูผู้สอนอิสลามศึกษา ประจำปี 2557 ไปทัศนะศึกษาที่จังหวัดสงขลาและจังหวัดสตูล ค่ะ
         เราได้นัดคณะอุ๊ตต๊าสในการขึ้นรถในเวลา 7.00 น. โดยเราเริ่มเดินทางออกจากวิทยาลัยชุมชนนราธิวาสในช่วงเวลา 8.00 น. โดยมีการแวะรับผู้ร่วมเดินทางตามจุดต่าง ๆ ที่เราได้ตกลงกันไว้ล่วงหน้า โดยคณะอุ๊สต๊าสมีสีหน้าที่ตื่นเต้น เนื่องจากเป็นการไปทัศนะศึกษาครั้งแรกของคณะที่เข้าร่วมโครงการด้วยกัน ซึ่งอุ๊สต๊าสแต่ละท่านที่ร่วมเดินทางในครั้งนี้ มาพร้อมกับลอกกองซีโป ซึ่งเป็นผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัดนราธิวาส และเงาะโรงเรียนแสนหวาน ที่นำมาให้รับประทานกันในระหว่างการเดินทาง
       บรรยากาศในการเดินทางในครั้งนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ค่อนข้างเงียบ เพราะในช่วงแรกหลายๆคนยังไม่กล้าที่จะพูดจากันเท่าไรนัก ถึงแม้จะเข้าร่วมกิจกรรมการเรียนในโครงการมาแล้ว 3 เดือนก็ตาม  ซึ่งสิ่งนี้เป็นสิ่งแรกเลยที่ผู้นำคณะคิดวิธีการแก้ไข เพื่อที่จะทำให้บรรยากาศในการเดินทางมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น โดยการทำกิจกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ โดยให้ผู้เข้าร่วมเดินทางทุกท่านทำความรู้จักกันโดยเริ่มจากผู้นำคณะค่ะ และให้ทำความรู้จักกับเพื่อนที่นั่งรอบ ๆ ข้าง ก็ทำให้บรรยากาศในรถมีความสนุกมากยิ่งขึ้น
      เวลาประมาณ 11.00 น.คณะก็เดินทางไปถึงมัสยิดบ้านเหนือ เพื่อไปศึกษาวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านเหนือ ในที่นี้ทางคณะได้ร่วมกันรับประทานอาหารกลางวัน ที่กลุ่มสตรีบ้านเหนือทำต้อนรับ ในวันนี้ทางคณะถือว่าโชคดีที่โต๊ะอีหม่านมัสยิดบ้านเหนือ ดร. วิสุทธิ์ บิลลาเต๊ะ มาบรรยาย สิ่งที่ผู้เขียนได้มาจากการฟังการบรรยายที่ประทับใจมากที่สุดคือ ชาวบ้านเหนือพึ่งพาตัว สังเกตได้อย่างเด่นชัดที่สุดคือ มัสยิดบ้านเหนือที่ดูใหญ่โตสวยงามนั้น เป็นความช่วยเหลือกันของชาวบ้านเหนือไม่ว่าทางกำลังทรัพย์และทางแรงงาน โดยทางกำลังทรัพย์นั้น ดร.วิสุทธิ์ ได้บอกไว้ว่า " มัสยิดบ้านเหนือใช้เวลากว่า 12 ปี ในการสร้างให้สมบูรณ์อย่างที่เห็นกันในวันนี้ ใช้งบประมาณในการก่อสร้างถึง 25 ล้านบาท โดยเป็นเงินที่ได้รับการบริจาคจากชาวชุมชนบ้่านเหนือ โดยการจัดการกินนำ้ชาในทุก ๆ วันศุกร์ ที่มัสยิด แทนการไปกินกันตามร้านค้า ส่วนค่าน้ำชาก็แล้วแต่จะให้เพราะถือว่าเป็นการบริจาคเพื่อสร้างมัสยิดบ้านเหนือ โดยกิจกรรมจัดต่อเนื่องกันจนปัจจุบันนี้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชาวบ้านเหนือไปแล้วค่ะ (เป็นสิ่งที่น่ายกย่องที่สุดเลย น่าเอาไปเป็นตัวอย่างได้น่ะค่ะ เพราะสิ่งใดที่เกิดมาจากชุมชน ก็จะอยู่กับชุมชนไปนานแสนนาน) ส่วนทางด้านแรงงานนั้น ชาวชุมชนบ้านเหนือร่วมแรงร่วมใจในการก่อสร้าง ร่วมมือกันตามความถนัดที่ตนเองถนัด (เป็นภาพที่เห็นแล้วน่าประทับใจค่ะ) หลังจากได้ฟังการบรรยายจากท่านดร.วิสุทธิ์ บิลลาเต๊ะ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทางคณะก็ได้ร่วมกันถ่ายรูปร่วมกันหน้ามัสยิดบ้านเหนือ หลังจากนั้นทางคณะได้ร่วมเดินไปศึกษาการใช้ชีวิตร่วมกันแบบพหุวัฒนธรรมของชาวบ้านเหนือ และได้พูดคุยสอบถามสาระทุกข์สุขดิบ แต่ใช้เวลาไม่นานมากนัก เพราะฟ้ามืดเมฆครึ้มค่ะ สักพักฝนตกหนักจนเราต้องรีบกันขึ้นรถเพื่อเดินทางกันต่อ (เราจะเดินทางกันไปต่อที่ไหนตั้งติดตามอ่านกันน่ะคร้า)
     

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น