รายงานการจัดการเรียนการสอน
หลักสูตรพัฒนาทักษะอาชีพ
( 45 ชั่วโมงขึ้นไป)
วิทยาลัยชุมชนนราธิวาส
หลักสูตรขนมอบเพื่อธุรกิจ รุ่นที่ 1 และ รุ่นที่ 2 จำนวน 45 ชั่วโมง
ขนมอบเบอเกอรี่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก มีการพัฒนารูปแบบของขนมอย่างต่อเนื่อง
ให้สามารถรับประทานได้ในทุกโอกาส ทุกเวลาและทุกสถานที่ วัฒนธรรมของตะวันตก
เข้ามามีบทบาทในประเทศไทย หนึ่งในสิ่งที่วัฒนธรรมตะวันตกที่เปลี่ยนวิถีชีวิตของคนไทย
คือ เรื่องอาหารการกิน ปัจจุบันคุ้นเคยกับการกินอาหารฝรั่ง
และนิยมกันมากในหมู่วัยรุ่น และวัยทำงาน ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน เช่น เค้ก
ขนมปัง ซึ่งคนรุ่นใหม่นิยมไปนั่งตามร้านขนมเพื่อพักผ่อน นั่งคุย สนทนากับเพื่อน หรือนั่งอ่านหนังสือ
เพื่อผ่อนคลาย สามารถทำรายได้ให้กับธุรกิจนี้อย่างเป็นกอบเป็นกำ
ซึ่งการเปิดร้านขายขนมอบเบเกอรี่ก็จะมีมากขึ้น
แต่เนื่องจากผู้ประกอบการหรือผู้ที่สนใจ ยังขาดทักษะองค์ความรู้ของการทำขนมอบเบเกอรี่
ไม่ว่าจะเป็นการรักษาคุณภาพและมาตรฐานของผลิตภัณฑ์
การพัฒนาสินค้าควบคู่ไปกับการสร้างเอกลักษณ์ให้กับตราสินค้า รวมถึงการให้บริการ
ที่สร้างความประทับใจให้กับลูกค้า
วิทยาลัยชุมชนนราธิวาส ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาที่ดำเนินงานตามพันธกิจ
ในรูปแบบที่จัดการศึกษาเพื่อ
การสร้างงานและอาชีพ สร้างผู้ประกอบการใหม่ และสร้างอาชีพอิสระ ได้เห็นความสำคัญของการใช้องค์ความรู้
มาพัฒนาชุมชนเข้มแข็ง ด้วยเหตุผลดังกล่าววิทยาลัยชุมชนนราธิวาส จึงได้จัดหลักสูตรพัฒนาทักษะอาชีพหลักสูตรขนมอบเพื่อธุรกิจ เพื่อเป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพ รู้จักการสร้างรายได้และการใช้จ่ายอย่างประหยัดตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง อันจะเป็นผลให้พึ่งพาตนเองและนำไปสู่ชุมชนเข้มแข็ง โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมการฝึกอบรม
จำนวน 63 คน และสำเร็จการฝึกอบรมตามหลักสูตร 63 คน
การสร้างงานและอาชีพ สร้างผู้ประกอบการใหม่ และสร้างอาชีพอิสระ ได้เห็นความสำคัญของการใช้องค์ความรู้
มาพัฒนาชุมชนเข้มแข็ง ด้วยเหตุผลดังกล่าววิทยาลัยชุมชนนราธิวาส จึงได้จัดหลักสูตรพัฒนาทักษะอาชีพหลักสูตรขนมอบเพื่อธุรกิจ เพื่อเป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพ รู้จักการสร้างรายได้และการใช้จ่ายอย่างประหยัดตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง อันจะเป็นผลให้พึ่งพาตนเองและนำไปสู่ชุมชนเข้มแข็ง โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมการฝึกอบรม
จำนวน 63 คน และสำเร็จการฝึกอบรมตามหลักสูตร 63 คน
หลักสูตรขนมอบเพื่อธุรกิจ
รุ่นที่ 1
ผู้สอน นางสุไฮลา
แสงจันทร์
เริ่มจัดการเรียนการสอน 13-21
สิงหาคม 2561 ทุกวันเวลา 09.00 -16.00 น.
เวลาในจัดการเรียนการสอน 45
ชั่วโมง
จำนวนผู้เรียน 33 คน
สถานที่จัดการเรียนการสอน ณ ห้องปฏิบัติการฝึกอาขีพ
อาคารระยะสั้น วิทยาลัยชุมชนนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส
ผู้รายงาน นางสาววีรนุช บือราเฮง
รายงาน
ณ วันที่ 22 สิงหาคม 2561
หลักสูตรขนมอบเพื่อธุรกิจ
รุ่นที่ 2
ผู้สอน นางสาวเซาดะห์ แมหะ
เริ่มจัดการเรียนการสอน
23-31 สิงหาคม 2561 ทุกวันเวลา 09.00 -16.00 น.
เวลาในจัดการเรียนการสอน 45
ชั่วโมง
จำนวนผู้เรียน 30 คน
สถานที่จัดการเรียนการสอน ณ ห้องปฏิบัติการฝึกอาขีพ
อาคารระยะสั้น วิทยาลัยชุมชนนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส
ผู้รายงาน นางสาววีรนุช บือราเฮง
รายงาน
ณ วันที่ 1 กันยายน 2561
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น