รายงานการจัดการเรียนการสอน
หลักสูตรพัฒนาทักษะอาชีพ
( 45 ชั่วโมงขึ้นไป)
วิทยาลัยชุมชนนราธิวาส
หลักสูตรอาหาร-ขนมพื้นเมืองนราธิวาส รุ่นที่ 1 และ รุ่นที่ 2 จำนวน 45
ชั่วโมง
ปัจจุบันอาหาร-ขนมพื้นเมืองนราธิวาส บางอย่างมีการสูญหายไปตามกาลเวลา เนื่องจากไม่มีผู้รับช่วงหรือไม่มีการถ่ายทอดองค์ความรู้
คนรุ่นใหม่ไม่รู้จัก
และไม่นิยมรับประทานอาหาร-ขนมพื้นเมืองนราธิวาส มองว่าเป็นขนมโบราณ เชย
ไม่ทันสมัยเหมือนรับประทานขนมกรุบกรอบ หรืออาหารชาติอื่นที่มีให้เลือกมากมาย และครูภูมิปัญญาในชุมชน ที่มีความสามารถในการทำอาหาร-ขนมพื้นเมืองนราธิวาส
มีจำนวนน้อย และแก่ชราภาพ หากไม่มีการอนุรักษ์อาหาร-ขนมพื้นเมืองนราธิวาส อนาคตความรู้เรื่องการทำอาหาร-ขนมพื้นเมืองนราธิวาส
คงมีการสูญหายไปอย่างแน่นอน
ดังนั้นวิทยาลัยชุมชนนราธิวาสจึงเห็นความสำคัญในการสร้างความตระหนักของอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นควบคู่กับการสร้างอาชีพธุรกิจเสริมให้กับชุมชนโดยจัดหลักสูตรพัฒนาทักษะอาชีพขึ้น
เพื่อให้ชุมชนสามารถทำอาหาร-ขนมพื้นเมืองนราธิวาสได้อย่างมีคุณภาพ
รวมทั้งเข้าใจหลักวิธีการทำธุรกิจเพื่อจำหน่ายให้เกิดรายได้เสริมให้กับครอบครัวและชุมชนต่อไป
โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมการฝึกอบรม จำนวน 60 คน และสำเร็จการฝึกอบรมตามหลักสูตร
60 คน
หลักสูตรอาหาร-ขนมพื้นเมืองนราธิวาส รุ่นที่ 1
ผู้สอน นางเจ๊ะบีเด๊าะ อาบูบากา
เริ่มจัดการเรียนการสอน 16-31 กรกฎาคม 2561 ทุกวันจันทร์ อังคารและพุธ เวลา 09.00 -15.00 น.
เวลาในจัดการเรียนการสอน 45 ชั่วโมง
จำนวนผู้เรียน 30 คน
สถานที่จัดการเรียนการสอน ณ ห้องปฏิบัติการฝึกอาขีพ อาคารระยะสั้น วิทยาลัยชุมชนนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส
ผู้รายงาน นางสาววีรนุช บือราเฮง
รายงาน ณ วันที่ 1 สิงหาคม 2561
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น